Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017

Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu. Xin các luật sư cho tôi biết có thể ký hợp đồng dịch vụ bảo vệ với người này được không? Theo tôi biết, chủ thể của hợp đồng dịch vụ phải là cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh (trường hợp này không có đăng ký kinh doanh).

"Người lao động cao tuổi" là trường hợp vẫn tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu (ảnh minh hoạ)

Ngoài hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ (nếu được) có thể ký dạng hợp đồng nào khác không? như hợp đồng khoán việc chẳng hạn. Xin nói thẳng, ý của lãnh đạo muốn trả luôn một khoản cho người lao động, không phải vướng đến chế độ, nhưng với điều kiện phải có sự ràng buộc (bằng thỏa thuận hợp đồng) để hai bên có trách nhiệm. Nếu có thể, xin luật sư cho biết tôi có thể tham khảo những văn bản pháp luật nào về hợp đồng, về dịch vụ bảo vệ? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của các luật sư. Tôi xin cám ơn! (Quang T.)


Luật sư Trần Hồng Phong trả lời: 

Đúng như bạn nêu, trong trường hợp này hai bên không thể ký hợp đồng dịch vụ. Vì nhân sự dự kiến là cá nhân, không có khả năng và thẩm quyền cung ứng “dịch vụ bảo vệ”.

Do vậy, nếu công ty bạn thuê người này làm bảo vệ thì thực chất giữa hai bên đã có một hợp đồng thuộc dạng “hợp đồng lao động. Vì theo quy định tại Bộ luật lao động định nghĩa “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Về hình thức và thời hạn của hợp đồng lao động thuê làm bảo vệ này, cần căn cứ theo hồ sơ nhân thân thực tế của người đó.

Nếu người đó lâu nay đã từng đi làm việc, có sổ bảo hiểm xã hội (tức là có đóng bảo hiểm xã hội), thì công ty bạn có thể và nên ký hợp đồng lao động thuộc dạng xác định thời hạn, chẳng hạn là 2 năm. Và vẫn đóng đầy đủ bảo hiểm (y tế, xã hội, thất nghiệp) cho người này theo đúng quy định của pháp luật. Khi đến tuổi nghỉ hưu, người này sẽ được hưởng chế độ hưu trí. Và thậm chí sau khi người đó đã chính thức nghỉ hưu, công ty bạn vẫn có thể tuyển dụng làm thêm theo các hợp đồng gia hạn từng năm một cũng không sao - đây là trường hợp "lao động cao tuổi" - quy định tại Bộ luật lao động (2012).

Còn nếu người đó từ trước tới nay chưa có tham gia BHXH (chưa có sổ bảo hiểm xã hội), thì đúng là việc nay công ty có đóng bảo hiểm xã hội thì người này vẫn không đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. Do vậy công ty bạn có thể ký hợp đồng theo dạng khoán làm công việc bảo vệ cũng được. Mặc dù về nguyên tắc thì điều này không đúng lắm – khi áp theo các qui định của pháp luật lao động. Tuy nhiên trong tất cả các trường hợp, công ty vẫn cần đăng ký và đóng BHXH cho người lao động theo quy định (đối với những hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên).

Cũng cần nói rõ lại là hợp đồng “khoán việc” mà tôi nói ở trên thực chất vẫn là một dạng hợp đồng lao động. Tuy nhiên có thể đặt tên là “Hợp đồng lao động - về việc khoán việc bảo vệ” hoặc “Hợp đồng khoán việc - về việc làm bảo vệ” cũng đều được.

Về nội dung công việc bảo vệ, công ty nên căn cứ vào tình hình thực tế mà thỏa thuận về cách thức, qui trình bảo vệ … Điều cần lưu ý là không được “bắt” người lao động làm việc quá 48 giờ/tuần và mỗi tuần phải được nghỉ cố định tối thiểu một ngày. Nếu quá thời hạn trên thì xem như làm thêm ngoài giờ. Công ty phải trả thêm tiền làm việc ngoài giờ.

Cuối cùng, việc anh hỏi về hợp đồng, dịch vụ bảo vệ - tôi chưa hiểu rõ ý lắm. Nếu là về hợp đồng lao động thì quy định tại Bộ luật lao động và một vài văn bản (nghị định) hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động. Còn "dịch vụ bảo vệ" thì đây là một ngành kinh doanh có điều kiện, thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật doanh nghiệp. Do pháp luật thường xuyên có sự thay đổi, nên tốt nhất là anh tìm hiểu trên mạng, với từ khoá là "quy định về kinh doanh dịch vụ bảo vệ" thì sẽ rõ. Thân chào.

............

Quy định tại Bộ luật lao động (2012): 

Điều 166. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.
2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.
3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.
2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.
3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.
4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.
3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.
4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.
Quý vị hãy gửi câu hỏi đến email ecolaw2@gmail.com - để được luật sư tư vấn (hoàn toàn miễn phí). Nội dung và câu hỏi gửi đến càng chi tiết, đầy đủ, thì nội dung trả lời sẽ càng chính xác, hiệu quả.  Các câu hỏi - đáp (được mã hoá tên, địa chỉ để bảo mật) sẽ được đăng trên blog này để mọi người cùng tham khảo, phổ biến pháp luật.


Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự blog - địa chỉ tin cậy của mọi người

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét