Thứ Tư, 5 tháng 7, 2017

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: đơn phương nghỉ việc chỉ báo trước 3 ngày là sai

Hỏi: Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P, được kí HĐLĐ không xác định thời hạn. Ngày 20/5/2016, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sản phẩm) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển. Bạn tôi không đồng ý với quyết định này vì cho rằng công ty bố trí công việc không đúng theo HĐLĐ đã ký kết. Ngày 21/5/2016, bạn tôi nộp đơn thôi việc và báo trước cho công ty 3 ngày, nhưng công ty không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn tôi. Bạn tôi nghỉ việc từ ngày 25/5/2016.

NLĐ tự ý nghỉ việc trước thời hạn phải thông báo trước là sai và phải bồi thường cho NSDLĐ (ảnh minh hoạ)Đến ngày 10/6/2016 bạn tôi vào công ty và yêu cầu thanh toán chế độ. Công ty có thông báo bạn tôi đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên không chi trả trợ cấp thôi việc và yêu cầu bạn tôi bồi thường nửa tháng tiền lương và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn tôi trong 45 ngày không báo trước. Xin hỏi bạn tôi chấm dứt HĐLĐ như vậy là đúng hay sai. Xin hồi âm cho tôi trong thời gian sớm nhất có thể để bạn tôi làm đơn kiện. Xin cảm ơn nhiều (Hoang L Tu)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Theo qui định tại điểm a khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động (2012), người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi “không được bố trí theo đúng công việc, điều kiện làm việc ..như đã thỏa thuận trong hợp đồng”.

Do vậy, khi bị công ty điều chuyển sang làm công việc mới không đúng theo thỏa thuận trong Hợp đồng lao động thì bạn anh có quyền từ chối hoặc đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ở đây, bạn anh đã làm đơn xin thôi việc chính là đã thực hiện quyền này.

Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 37 BLLĐ (2012) cũng qui định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động có nghĩa vụ phải báo cho NSDLĐ (công ty) “trước ít nhất 45 ngày” – nếu thuộc trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn.  Thế nên bạn anh chỉ thông báo trước có 3 ngày rồi nghỉ luôn là sai.

Như vậy, theo tôi có thể xem như bạn của anh đã tự ý chấm dứt hợp đồng lao động "trái pháp luật". Cụ thể là vi phạm thời gian báo trước.

Điều đáng nói hơn, là khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì sẽ bị mất một số quyền lợi và chế tài - quy định tại Điều 43 BLLĐ (năm 2012). Cụ thể như sau:

 Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này. 

(Ghi chú: Điều 62 nói về trường hợp hai bên có ký hợp đồng đào tạo.)

Đối chiếu với quy định nêu trên, có thể thấy ý kiến của phía công ty trả lời bạn của anh là đúng. Hay nói khác đi, bạn anh đã sai, nên không có căn cứ để kiện công ty. Tức là nếu kiện, thì khả năng thua kiện là rất cao.


Quý vị hãy gửi câu hỏi đến email ecolaw2@gmail.com - để được luật sư tư vấn (hoàn toàn miễn phí). Nội dung và câu hỏi gửi đến càng chi tiết, đầy đủ, thì nội dung trả lời sẽ càng chính xác, hiệu quả.  Các câu hỏi - đáp (được mã hoá tên, địa chỉ để bảo mật) sẽ được đăng trên blog này để mọi người cùng tham khảo, phổ biến pháp luật.


Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự blog - địa chỉ tin cậy của mọi người

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét