Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

Mỹ: Cựu nhân viên Apple người Trung Quốc đối mặt 10 năm tù vì đánh cắp thông tin

CLBGĐNS: Những sự việc như thế này chứng minh cho việc doanh nghiệp cần phải có quy định về bảo mật thông tin. Người lao động phải cam kết (bằng văn bản) bảo mật những thông tin, tài liệu kinh doanh của NSDLĐ mà mình biết trong quá trình làm việc theo HĐLĐ.

Một người Trung Quốc tên Xiaolang Zhang đã đánh cắp rất nhiều tài liệu liên quan đến xe tự lái của Apple trước khi nghỉ việc và đem chúng cho một công ty Trung Quốc. Theo tài liệu nộp lên tòa án quận Bắc California (Mỹ), Cục Điều tra Liên bang (FBI) cáo buộc Zhang ăn cắp bí mật thương mại. Nếu bị kết án, người này có thể phải đối mặt ít nhất 10 năm tù cùng 250.000 USD tiền phạt.

<< NLĐ có trách nhiệm bảo mật thông tin mật của công ty nơi mình làm việc (ảnh minh họa)

Zhang bắt đầu làm việc cho Apple từ tháng 12/2015 với dự án Titan - mảng phát triển phần cứng và phần mềm cho các phương tiện tự lái. Người này thuộc nhóm Compute Team, đảm nhận thiết kế và thử nghiệm bảng mạch để phân tích dữ liệu cảm biến.

Với vị trí cao trong nhóm, Zhang được phép truy cập vào phần lớn cơ sở dữ liệu nội bộ, trong đó có cả những bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ dùng cho xe tự hành. Theo hồ sơ, khoảng 5.000 nhân viên Apple tham dự dự án Titan, nhưng chỉ 2.700 nhân viên cốt lõi có quyền như Zhang.

Tháng 4/2018, Zhang xin tạm nghỉ với lý do chăm sóc con mới sinh. Nhưng sau đó, ông nói với giám sát viên của mình tại Apple là đã nghỉ việc và đang ở Trung Quốc. Cùng tháng này, ông thừa nhận làm việc cho XMotors, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc chuyên về công nghệ xe tự lái.

Cảm thấy nghi ngờ, giám sát viên này đã cùng thành viên nhóm bảo mật của Apple điều tra và nhận thấy tần suất hoạt động mạng và sử dụng máy tính công ty của Zhang "tăng theo cấp số nhân". Sau khi kiểm tra, nhóm phát hiện các tài liệu về nguồn điện, yêu cầu điện áp thấp, hệ thống pin và hệ thống treo truyền động của xe tự lái đã bị tải về nhiều lần hơn so với bình thường.

FBI sau đó đã bắt giữ Zhang. Người này thừa nhận đã tải các dữ liệu của Apple về máy tính cá nhân, sau đó chuyển sang máy tính của vợ, nhưng từ chối trả lời đã mang đi đâu. Theo FBI, ít nhất 60% dữ liệu Zhang tải xuống và chuyển sang thiết bị của vợ anh là "rất có vấn đề".

Trước đó, Apple đã gửi một bản ghi nhớ dành cho nhân viên, trong đó cảnh báo sẽ sa thải lập tức và đưa ra các hình phạt khác nếu dữ liệu nội bộ bị rò rỉ. 

Tháng 4/2018, 12 nhân viên Apple đã bị bắt vì làm lộ bí mật iPhone, iPad. Đại diện công ty Mỹ từng cho biết, những người này không chỉ mất việc mà còn rất khó xin việc ở các nơi khác.

Nguồn: Macrumors/Vnexpress

.....

Bài liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét