Thứ Năm, 19 tháng 10, 2017

Quỹ hưu trí 1.000 tỷ USD của Na Uy

Giá trị của quỹ hưu trí Na Uy ngang bằng với tổng sản phẩm nội địa của Mexico. Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy lần đầu tiên đạt cột mốc 1.000 tỉ USD hôm 19-9-2017, một phần nhờ giá cổ phiếu tăng và đồng USD yếu đi. "Đạt đến 1.000 tỉ USD là một cột mốc và sự tăng trưởng của giá trị quỹ này trên thị trường đang gây ấn tượng mạnh. Tôi không nghĩ rằng có ai đó kỳ vọng quỹ có thể đạt mốc 1.000 tỉ USD khi đợt chuyển doanh thu dầu thô đầu tiên được thực hiện vào tháng 5-1996" - đài CNN trích dẫn thông báo của ông Yngve Slyngstad, giám đốc điều hành Ngân hàng Quản lý Đầu tư Norges, đơn vị quản lý quỹ này.

Phúc lợi xã hội ở một số nước tư bản rất ... khủng! (ảnh minh hoạ)Theo trang Bloomberg, với giá trị hiện ngang bằng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mexico, quỹ hưu trí chính phủ Na Uy có thể gặp không ít thách thức trong việc tìm được thị trường đủ lớn để đầu tư. Kể từ tháng 1-1998, quỹ này có tỉ lệ lợi nhuận thường niên ấn tượng là 5,9%. Tỉ lệ này giảm xuống mức 4% nếu tính đến chi phí quản lý và lạm phát.

Năm 2016, tỉ lệ lợi nhuận là 6,9%, trị giá 57 tỉ USD. Năm nay, chỉ trong 2 quý đầu tiên, quỹ đã kiếm được 63 tỉ USD. Nếu chia đều số tiền 1.000 tỉ USD cho 5,2 triệu người dân Na Uy, mỗi người sẽ nhận được khoảng 190.000 USD. Số tiền này có thể còn nhiều hơn trong tương lai khi Oslo dự báo giá trị của quỹ tiếp tục tăng đến năm 2025 - khi đó dự kiến đạt 1.300 tỉ USD.

Na Uy có được ngân quỹ khổng lồ như nêu trên là do nguồn dầu mỏ dồi dào. Quốc gia này là nhà sản xuất dầu mỏ lớn và nguồn thu từ năng lượng được rót vào quỹ này để chi cho các khoản tiền hưu trí và những chi tiêu khác của chính phủ. Quỹ hưu trí Na Uy nằm trong số các nhà đầu tư chứng khoán lớn nhất thế giới khi sở hữu số cổ phần trị giá 667 tỉ USD của hơn 9.000 công ty khắp thế giới. Tính trung bình, quỹ này sở hữu 1,3% tài sản mỗi công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán thế giới.

Không có gì lạ khi cổ phiếu được quỹ nắm nhiều nhất là của các doanh nghiệp nổi tiếng như Apple, Nestle, Novartis, Microsoft, Alphabet, Facebook và Roche. Họ cũng sở hữu một số lượng lớn bất động sản, trong đó có cổ phần của những tòa nhà tọa lạc tại những địa chỉ "được thèm khát" nhất thế giới, như: Quảng trường Thời Đại ở TP New York - Mỹ, phố Regent ở London - Anh và đại lộ Champs Élysées ở Paris - Pháp.

Được Liên Hiệp Quốc đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất năm 2017, Na Uy có tuổi nghỉ hưu cao nhất: 67,75. Người lao động nước này nhận được tiền hưu trí dựa trên thu nhập nghề nghiệp trong độ tuổi 62-75. Ngoài ra, tất cả công dân Na Uy đều đủ tư cách nhận khoản tiền hưu trí bảo đảm của chính phủ bắt đầu ở tuổi 67, trong khi những người nhận tiền hưu trí dựa trên thu nhập sẽ có khoản hưu trí bảo đảm ít đi.

Trên thế giới có một vài quốc gia được xem là đối thủ của Na Uy về quy mô quỹ hưu trí. Chẳng hạn, quỹ đầu tư hưu trí chính phủ Nhật Bản được định giá 1.300 tỉ USD hồi cuối tháng 3 năm nay; dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là khoảng 3.000 tỉ USD. Ngoài ra, Công ty Quản lý đầu tư BlackRock (Mỹ) hiện quản lý số tài sản trị giá 5.700 tỉ USD. Với Tập đoàn Vanguard (Mỹ), con số này là 4.400 tỉ USD.

Trong khi đó, chương trình hưu trí của Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - lại không có một vị thế lạc quan như thế. Theo trang Business Insider, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s gần đây phát hiện các chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Mỹ thiếu 7.000 tỉ USD để chi cho các khoản tiền hưu trí trong thời gian sắp tới. Thêm vào đó, Mỹ còn thiếu 20.400 tỉ USD để hỗ trợ cho những người về hưu.

Nguồn: LỤC SAN/ báo NLĐ

.........

Quốc tế
  1. Bạn trẻ khó tìm việc vì hình xăm (8/2017)
  2. Nhật Bản đề nghị tăng tuổi về hưu lên 75
  3. Nhật Bản làm việc từ xa, còn Việt Nam chúng ta? (7/2017)
  4. Mỹ: Ngày càng nhiều người làm việc qua tuổi 70 (7/2017)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét